4/4/17

author photo Views
Lỗi máy tính không lên nguồn cách khắc phục và sửa lỗi.

Chào các bạn,có thể nói hiện nay máy tính là thiết bị rất cần thiết cho các bạn sinh viên, nhân viên,... những người học tập và làm việc trên máy tính rất phổ biến.
Hướng dẫn sửa lỗi Máy tính kích không lên nguồn


Đặc biệt là các bạn sinh viên, học sinh một khi máy tính bị hư hỏng thì ra tiệm sửa chữa cũng tốn kha khá tiền của các bạn. Vì vậy để giúp các bạn tiết kiệm khoản tiền mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa máy tính kích không lên nguồn.

Các bước kiểm tra:
1. Dây nguồn là nguyên nhân đầu tiên khiến máy tính không lên nguồn.
2. Kiểm tra ổ điện
3. Nguồn ATX
4. Kiểm tra nút máy trên PC
5. Kiểm tra Ram, CPU
6. Mainboard bị lỗi
Nếu máy tính không lên nguồn các vui lòng làm theo từng bước hướng dẫn sau đây

.
Các bạn hay sơ ý không cấm dây nguồn, hoặc cấm mà không ăn điện nên vì vậy các bạn đừng bỏ qua bước tưởng chừng như đơn giản như vậy.
may tinh ko len nguon
dây nguồn 

Nếu bạn có bút thử điện thì càng tốt hoặc cấm một phích nào vào đó xem thử có điện hay không chẳng hạn quạt máy hoặc sạc điện thoại...

may tinh ko len nguon\
bộ nguồn ATX

- Bước đầu tiên bạn phải cô lập nguồn nghĩa là bạn phải tháo nguồn từ Case máy tính ra, sau đó bạn TEST nguồn xem có hư nguồn hay không , cô lập nguồn giúp bạn không ảnh hưởng đến những thiết bị khác của máy tính.
may tinh ko len nguon
hướng dẫn TEST nguồn

- TEST nguồn , bạn kiểm tra dây nguồn  ( dây xanh lá với dây đen ) bạn dùng một cây nhíp cấm vào lỗ 2 dây đó cấm dây nguồn vào ổ điện. Kiểm tra nếu quạt tản nhiệt của nguồn quay thì nguồn ATX của bạn ok.
- Trường hợp 1 :quạt không quay: bạn kiểm tra công tắt phụ trên nguồn có bật hay chưa?. 
- Trường hợp 2 : quạt tản nhiệt hư hoặc khô dầu, bạn TEST nguồn dây đỏ + cam nếu bạn có máy đo nguồn.
- Trường hợp 3: hư nguồn --> bạn nên mua cái mới :).

may tinh ko len nguon

Nguyên nhân có thể làm máy tính không lên nguồn đó chính là công tắc nguồn trên case máy tính. Có nhiều nguyên nhân khiến hỏng công tắt nguồn, hoặc dây kết nối sai. Vì vậy các bạn hãy quan sát kỹ hình. Bạn thấy chử Power SW là công tắt nguồn. Bạn rút dây ra dùng cây tua vít chạm vào giữa 2 chân nút của nó giữ 3 đến 5 giây nếu máy tính lên thì công tắt nguồn của bạn bị hỏng.
Bạn có thể thay dây của nút Reset thành Power để sử dụng thay bị bạn bấm Power trên case để mở nguồn thì bạn bấm vào nút Reset.
Nếu cách này không được thì bạn đừng vội buồn.

Theo mình biết thì 90% máy tính không lên nguồn là do Ram

may tinh ko len nguon
RAM máy tính

Bạn hãy tháo những thanh RAM của mình ra và vệ sinh nó, lau chùi cẩn thận chổ chân RAM
và cắm vào lại máy tính xem lên nguồn hay không.

Nếu thử đi thử lại vẫn không được thì bạn nhờ một máy tính khác cắm vào để TEST RAM bạn chỉ cần 1 cái đĩa Hirenboot hoặc USB boot.

Vệ sinh CPU
may tinh ko len nguon

Nếu CPU của bạn không gắn liền với Mainboard thì bạn cần tháo nhẹ nhàng không được làm gãy chân CPU, sau đó bạn thổi nhẹ và gắn vào lại main xoa CPU cho khớp với Main.

Vẫn không kích lên nguồn được thì bạn đem CPU qua main khác để TEST xem có hư hay không.
Lưu ý: Tuyệt đối không mang CPU máy khác sang Mainboard của bạn để test, bạn không thể biết Mainboard của bạn hư hay là không, điều đó có thể làm CPU của máy khác chết.


may tinh ko len nguon

Trường hợp Mainboard bị lỗi thì bạn phải ra tiệm sửa chữa hoặc ai có bạn là điện tử thì nhờ họ sửa giúp bạn.Cám ơn các bạn theo dõi bài viết, các bạn có thắc mắc gì để lại comment mình sẽ giải đáp. 

Next article Next Post
Previous article Previous Post

Advertisement