4/10/17

author photo Views
Tổng hợp những phần mềm TEST máy tính.
Chắc hẳn các bạn đã từng đi mua máy tính củ. Bạn lo lắng mình có mua nhầm máy hay không.
Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chọn ra những phần mềm TEST máy tính rất hữu ích.
Khi bạn đi mua máy củ hãy chuẩn bị những phần mềm sau trên USB của mình để dễ dàng TEST khi mua. Nó là những công cụ không thể thiếu khi các bạn muốn mua một cái máy tính cho mình.

BatteryBar - Phần mềm theo dõi kiểm tra Pin máy tính 

BatteryBar hiện thị tình trạng Pin trên thanh công cụ, cùng với những thông tin về pin, ví dụ như dung lượng pin, độ chai pin, tổng thời gian dung lượng pin sử dụng trong bao nhiu giờ giúp bạn theo dõi chăm sóc tuổi thọ pin một cách tốt hơn.
Phần mềm TEST Máy Tính


Giao diện của BatteryBar Pro bao gồm một khung rất nhỏ giống như chiếc đồng hồ đo pin. Nó cho thấy tỷ lệ pin hiện còn (khi không dùng điện), di chuột qua đó bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn như dung lượng pin, tốc độ sạc, tình trạng pin, thời gian đã qua, tổng thời gian, độ chai pin.


Hướng dẫn sử dụng BatteryBar

Dưới đây là 1 vài lưu ý để kéo dài tuổi thọ và giảm mức độ chai của pin Laptop.Bạn có thể tuân theo một vài lưu ý dưới đây để kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin laptop và không để tình trạng chai pin diễn ra nghiêm trọng hơn.
 • Không sử dụng máy đến mức “kiệt quệ” nguồn pin. Hãy cắm sạc khi còn khoảng 10-20% dung lượng pin.
 • Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi máy.
 • Nếu sử dụng nguồn điện cố định thường xuyên (cắm sạc thường xuyên), sau 1-2 tuần, bạn hãy xả sạch pin rồi sạc lại từ đầu.
 • Giữ cho laptop luôn mát mẻ, không để bụi bám vào các khe thông gió. Điều này có thể khiến nhiệt độ laptop tăng cao, làm giảm tuổi thọ các linh kiện nói chung và pin nói riêng.
 • Thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin laptop và máy.
 • Với một số người, tháo pin laptop ra khỏi máy và chỉ sử dụng nguồn điện cố định. Tuy nhiên cách này không thực sự hiệu quả, pin laptop vẫn giải phóng năng lượng ra bên ngoài và tự giảm điện dung. Ngoài ra, với cách này, nếu mất điện trong quá trình sử dụng laptop sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
DOWNLOAD BattertyBar


download phan mem

CORE TEMP - Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU

Coretemp là tiện ích dùng để theo dõi nhiệt độ CPU máy của bạn. Đặc biệt Core temp có thể theo dõi nhiệt độ từng lõi (core) trong mỗi bộ xử lí hệ thống.


coretemp


Bạn có thể theo dõi được sự biến thiên nhiệt độ CPU khi chạy. Nó hoàn toàn độc lập với bo mạch chủ (motherboard). Core Temp có thể theo dõi hầu hết các dòng CPU của Intel và AMD hiện nay.

Ngoài ra còn có tính năng đăng nhập để theo dõi nhiệt độ của CPU theo chu kì mà bạn muốn theo dõi. 

DOWNLOAD CORE TEMP

download phan memCrystalDiskInfo - Kiểm tra, đánh giá tình trạng ổ cứng

CrystalDiskInfo là phần mềm theo dõi, đánh giá tình trạng ổ cứng một cách chính xác nhất. Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của mình đang có dấu hiệu "hỏng hóc", hãy tải CrystalDiskInfo về và sử dụng để kiểm tra ổ cứng.

phan mem kiem tra o cung

Đĩa cứng máy tính dù mới hay cũ, chúng ta cũng cần biết tình trạng của nó như thế nào khi hoạt động, nhằm tránh các rủi ro mà lẽ ra có thể thấy trước, nhất là đĩa dùng chứa dữ liệu quan trọng. Và phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm khi luôn biết ổ cứng máy tính của mình đang ở tình trạng nào.


Hướng dẫn sử dụng CrystalDiskInfo:


Dùng CrystalDiskInfo, bạn không phải cài đặt, sau khi tải chương trình bạn dùng WinRAR hoặc WinZip giải nén để được file DiskInfo.exe. Khi cần sử dụng, bạn nhấp đúp chuột vào DiskInfo.exe để xem thông tin ổ đĩa. 

CrystalDiskInfo cung cấp khá nhiều thông tin, sau đây là một số thông tin quan trọng:
 • Tình trạng “sức khỏe” (Health Status): Khi chạy, ổ đĩa của bạn sẽ được thông báo một trong bốn trạng thái. Cụ thể như sau: Good (nền xanh): ổ cứng còn tốt, Caution (nền vàng): Đĩa có vấn đề, Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc, motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, hoặc nhiều cung từ bị hư hỏng, Gray (nền xám): Không xác định được “bệnh”.
 • Nhiệt độ (Temperature): Nếu dưới 49 độ C là bình thường; từ 50 – 55 độ C, ta nên tìm cách khắc phục như gắn thêm quạt làm mát bên trong thùng máy...; nếu nhiệt độ đĩa cứng lên trên 55 độ C là có vấn đề, có thể một bộ phận nào đó trong đĩa đang chịu ma sát rất lớn, đĩa có thể “chết” bất cứ lúc nào.
 • Firmware: Hiển thị phiên bản của phần mềm lõi (phần sụn) được “ép” sẵn trong ổ cứng, phần mềm này sẽ được kích hoạt khi vừa có điện để điều khiển ổ cứng, tiến trình này xảy ra trước khi khởi động hệ điều hành. 
 • Buffer Size: Cho biết dung lượng vùng nhớ đệm của ổ cứng. Nhiệm vụ của vùng nhớ này là lưu các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng. Khi chương trình nào cần truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, nó sẽ kiểm tra trước tiên trong vùng nhớ đệm xem dữ liệu mình cần đang có sẵn không. Cơ chế này làm tăng sức mạnh và tốc độ của hệ thống.
 • Thông tin về S.M.A.R.T. - Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology là kỹ thuật tự kiểm tra, phân tích và báo cáo các trục trặc trên đĩa cứng. Khi phát hiện dấu hiệu hư hỏng có thể làm ổ cứng ngừng hoạt động, tính năng này sẽ đưa ra thông báo cho người dùng. Tùy theo hãng sản xuất ổ đĩa, các thông tin về kỹ thuật S.M.A.R.T. sẽ nhiều hay ít và có khác nhau. Thông thường, có khoảng 35 đặc tính về S.M.A.R.T. được cung cấp, giúp dò tìm khoảng 60% lỗi trong đĩa cứng.

DOWNLOAD CrystalDiskInfo

download phan memDownload KeyboardTest - Kiểm tra lỗi bàn phím cực nhanh

KeyboardTest sẽ giúp bạn biết được bàn phím máy tính, laptop của mình bị lỗi ở những phím chức năng nào như Space, Enter hay Backspace ... Từ đó có những phương án sửa chữa hoặc thay thế bàn phím mới để phù hợp với công việc, học tập của mình hơn.


KeyboardTest là công cụ test lỗi bàn phím rất hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng hiện nay, giải quyết những rắc rối  thường gặp với bàn phím máy tính hoặc laptop của bạn như không thế nhấn được nhấn hiện không đúng chức năng... Bạn chỉ cần kiểm tra một lần là có thể biết được, kể cả những người không có nhiều kinh nghiệm. Sau khi kiểm tra, các bàn phím đều có màu xanh lá thì có nghĩa rằng bàn phím của bạn còn tốt.


phan mem kiem tra ban phim

KeyboardTest cũng hỗ trợ kiểm tra luôn chất lượng hoạt động của các phím chuột cũng như nhấn vào nút “Test LEDs” để kiểm tra xem 3 đèn Num Lock, Caps Lock và Scroll Lock còn hoạt động hay không.
Với cách kiểm tra bàn phím, check keyboard bằng KeyboardTest cho laptop, máy tính bạn hoàn toàn có thể yên tâm để mua sản phẩm về để sử dụng mà khỏi lo bị lỗi.

DOWNLOAD KeyboardTest

download phan mem


Monitor Test - Phần mềm kiểm tra màn hình máy tính


Để biết được loại màn hình nào có màu đẹp hơn, sắc nét hơn, có mức độ thể hiện hình ảnh ở mức tối ưu nhất… thì bạn cũng phải cần đến một công cụ có tính chuyên nghiệp cao. “MonitorTest” sẽ giúp bạn kiểm tra chất lượng hình ảnh của mọi loại màn hình một cách nhanh nhất.

Sau khi kích hoạt MonitorTest xong, nó sẽ thông báo ngay cho bạn một số thông tin cơ bản về màn hình cũng như card đồ họa trong máy tính của bạn, bao gồm: số bit màu/pixel, tổng số màu thực, độ phân giải tối đa, tổng số pixel, tần số tươi màu, tần số hoạt động, loại card đồ họa, ngày sản xuất v.v… Việc còn lại của bạn là cố gắng dùng mắt của mình để so sánh hoặc tìm ra những khiếm khuyến của màn hình bằng nhiều biện pháp thử khác nhau.

phan mem kiem tra man hinh


Công cụ “MonitorTest” này tỏ ra vô cùng hiệu quả trong việc so sánh chất lượng hình ảnh của các loại màn hình khác nhau, đặc biệt khi bạn đi chọn mua các loại màn hình đã qua sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng

Đầu tiên, bạn nên chọn kiểu thể hiện màu sắc màn hình cần kiểm tra ở ô “Select Video Mode”. Có đến cả trăm “mode” màu sắc màn hình trong bảng danh sách, nhưng bạn chỉ cần chọn “mode” màn hình mặc định mà mình đang sử dụng là đủ. Mode màn hình phổ biến hiện nay đa số sẽ là “1024 x 768 - 32bpp - 60 Hertz”.
Ở ô “Select Test” đã để sẵn kiểu kiểm tra mặc định là “All Test”, bao gồm các kiểu kiểm tra mức độ thể hiện của màn hình như sau: Master Screen (kiểm tra độ hoàn hảo ở mọi góc cạnh vuông-tròn cũng như mọi sắc độ màu); Đen, Đỏ, Xanh lá cây, Xanh đậm, Trắng, Trắng, Xám, Lưới, Ô, Gama, Độ chớp, Tỷ lệ phối riêng của từng màu v.v.

Nhấn vào nút “Start” để bắt đầu kiểm tra mức độ thể hiện từng tông màu. Màn hình của từng tông màu kiểm tra sẽ hiện ra riêng biệt để bạn tự đánh giá, để chuyển sang màn hình kiểm tra tông màu mới, bạn chỉ cần nhất vào nút “Next Test”.

DOWNLOAD Monitor TEST

download phan mem
Còn nhiều phần mềm hay nữa mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi

To be continue...


Next article Next Post
Previous article Previous Post

Advertisement